Cuối tháng 8, thị trường BĐS thủ đô chợt “nóng” bởi siêu dự án Mai Trang Tower (đặt tại số 16 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; diện tích 6.695 m2, gồm 2 tòa tháp cao 37 tầng theo thiết kế ban đầu) được sang tên đổi chủ cho SunShine Group, một tên tuổi mới toanh trong giới kinh doanh địa ốc.

Sử dụng công cụ tìm kiếm google bằng các từ khóa như “Sunshine group”, “chủ đầu tư Sunshine Center Phạm Hùng”, cho ra một loạt đầu mối DN liên quan như Công ty CP Đầu tư Phú Thượng, Công ty CP Tập đoàn Sunshine, công ty CP Sao Ánh Dương… Đây hầu hết là các pháp nhân có địa chỉ trụ sở, mã số kinh doanh khác nhau, nhưng đại diện pháp luật lại “chung” một cá nhân là Đỗ Anh Tuấn (ít nhất 2 đơn vị).

Những chi tiết gây sốc

Đồng thời, những tên tuổi vừa nêu đều nắm quyền (phát triển hoặc chủ đầu tư) hàng loạt dự án thương mại có gắn mác Sunshine. Đơn cử một số như: Sunshine Riverside (quận Tây Hồ), Sunshine Center (16 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm), Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Boulevard (Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân), Sunshine Palace (quận Hoàng Mai).

Định vị các dự án đều thuộc tầm cao cấp, sở hữu các địa bàn đắc địa trong trung tâm Hà Nội, có quy mô đầu tư đáng mơ ước trong mặt bằng đầu tư dự án hiện tại.

Kiểm tra từ nguồn dữ liệu Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội, cho thấy tỷ lệ lớn các pháp nhân liên quan tới Sunshine Group có “tuổi đời” khá non trẻ, thậm chí cá biệt mới ra đời, cấp phép kinh doanh được ….vài tháng (!)

Tiêu biểu một dẫn chứng, Công ty CP Tập đoàn Sunshine mới ra đời từ 1.7.2016 (vẫn chưa rõ được cấp GPKD hay chưa? – PV). Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp này là Đỗ Anh Tuấn. Tuy nhiên, cá nhân Đỗ Anh Tuấn cũng giữ vai trò đại diện pháp luật đồng thời cho các đơn vị như công ty CP Sao Ánh Dương và công ty CP Xây dựng Sunshine Việt Nam (?)

can-ho-dat-gia-residence-tai-thu-duc-tra-gop-vay-goi-30000-ty

Một điểm lưu ý, theo tài liệu khai thác, công ty CP Sao Ánh Dương đang là chủ đầu tư 2 dự án cao cấp quy mô nghìn tỷ đồng (Sunshine Palace và Sunshine Garden) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chủ đầu tư đích thực vẫn im lặng, nhà đầu tư và khách hàng cần nhà “sốt ruột” xen lẫn háo hức về tác giả của thương vụ hà hơi thổi ngạt cho Mai Trang Tower, nhưng vẫn vắng bóng các thông tin công khai từ chính chủ đầu tư mới – Sunshine Group. Thay vào đó, là lác đác những nội dung chau chuốt khéo léo cho “ẩn số” dự án/chủ đầu tư đang chờ ngày bung mở.

Một trang web mang hơi hướng gần giống nhất với tên tuổi chủ đầu tư là sunshinegroup.vn, thu hút rất nhiều lượt truy cập. Tuy nhiên, website này dường như đang trong quá trình “thai nghén” chuẩn bị nên đòi hỏi User và password. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã thâm nhập thành công và tiếp cận khá nhiều chi tiết đáng chú ý xoay quanh SunShine Group.

Đầu tiên, chủ tịch HĐQT của Tập đoàn (trụ sở tại tòa KeangNam Landmark 72) là ông Đỗ Anh Tuấn. Lĩnh vực hoạt động của Sunshine Group trải rất rộng các mảng: đầu tư, xây dựng, thương mại, dịch vụ, giáo dục.

Tiếp đến, Sunshine Group sở hữu hệ thống đơn vị thành viên bao gồm nhiều tên tuổi như công ty CP xây dựng IDG Việt Nam, công ty CP Tập đoàn Sunshine, công ty CP Sao Ánh Dương, công ty CP ADG Holdings, công ty CP đầu tư xây dựng Phú Thượng…  

Tuy vậy, bên cạnh những giới thiệu hoành tráng về lĩnh vực đầu tư, dự án chiếm giữ, quy mô thành viên… thì thông số về tài chính của Sunshine Group hoàn toàn không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của website.

Nhà băng và mối lo đòn bẩy tài chính

Trong ma trận thông tin về dự án Sunshine Center lẫn chủ đầu tư, một tờ báo khá uy tín trong ngành xây dựng đưa tin khẳng định dự án tại 16 Phạm Hùng đã được cấp GPXD – một điều “không tưởng” với chủ đầu tư cũ là công ty Mai Trang.

Thậm chí, việc dự án may mắn được đổi tên cũng thể hiện sức mạnh lẫn tham vọng của “người khổng lồ” vừa thâu tóm tổ hợp đa chức năng cao 35 tầng cách FLC 36 Phạm Hùng chừng vài bước chân.

Ở góc nhìn nhà đầu tư chuyên nghiệp, ông Đức Minh cho rằng, những chi tiết vừa nêu chỉ là để…tham khảo, chứ không mang ý nghĩa minh định tầm vóc lẫn tài chính – chuyên môn của chủ đầu tư dự án Sunshine Center. Thậm chí, “đó là một chiêu trò để DN PR khéo léo nhằm tự đánh bóng tên tuổi trước khi trình làng chính thức thông qua giới thạo tin”, đại diện một DN kinh doanh nhà đất ở phía Tây Thủ đô bình luận.

Lần theo đầu mối khai thác cho thấy, danh sách các đối tác của Sunshine Group đều nhắc tới các NHTM thuộc tốp đầu hiện nay (dù chưa rõ tính chính xác của cơ sở dữ liệu này). Đơn cử, ngân hàng Techcombank, VietinBank, TPBank và HD Bank.