Từ đầu năm 2015, các chủ đầu tư (CĐT) bất động sản (BĐS) có xu hướng tập trung phát triển những dự án cao cấp tại TP.HCM. Liệu giá trị cuộc sống mà các dự án này mang lại có thật sự tương xứng với mức giá “cao cấp” mà khách hàng đã bỏ ra?

can-ho-cao-cap

Cuộc chiến “đẳng cấp” bùng nổ

Đầu năm 2015, khi thị trường BĐS đã thoát khỏi tâm điểm “hố đen”, lượng giao dịch ổn định, nhu cầu về một cuộc sống “đẳng cấp” của khách hàng tăng cao, giới đầu tư kinh doanh bắt đầu mạnh dạn đổ dòng tiền vào lĩnh vực BĐS. Các chủ đầu tư cũng vì thế nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thị trường, không ngần ngại tập trung phát triển dòng sản phẩm cao cấp dành cho những người có mức thu nhập cao và ổn định hơn.

Thị trường TP.HCM là khu vực có những dấu hiệu khởi sắc rõ nét nhất ở phân khúc này. Nhiều dự án cao cấp đua nhau “mọc lên như nấm” với giá bán khá cao nhưng vẫn thu hút được số lượng lớn khách hàng.

Điển hình như dự án Vinhomes Central Park (10.000 căn), Masteri Thảo Điền (3.000 căn), khu đô thị Sarimi (6.500 căn), The Gold View (1.905 căn)… Ngoài ra, còn phải kể đến chuỗi dự án cao cấp của Tập đoàn Novaland tung ra thị trường vào quý 3 năm nay gồm Sunrise Cityview (quận 7), Sunrise Riverside (huyện Nhà Bè), Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton Residence (cùng ở quận Phú Nhuận), The Park Avenue (quận 11) và Duxton Residence (quận Tân Bình)…

Số lượng căn hộ cao cấp được chào bán vào quý 3-2015 đạt mức ấn tượng, gấp 3 lần so với quý trước với hơn 1.500 căn. Dòng sản phẩm cao cấp hạng sang có mức giá bán cao ngất ngưởng với hàng chục tỉ đồng/căn cũng đang được các doanh nghiệp đầu tư mạnh tay vào khu đông TP.HCM.

Trong đó có thể kể đến các đơn vị như Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền với dự án Lucasta (quận 9) có giá bán 8 – 25,5 tỉ đồng/căn, Công ty M.I.K với dự án The Villa Park (quận 9) có giá 7,1 – 23 tỉ đồng/căn. Công ty Hưng Thịnh với các dự án Sky Center, Florita… Doanh nghiệp này còn chuẩn bị chào bán một dự án chung cư cao cấp có vị trí liền kề Phú Mỹ Hưng thời gian tới.

Cân nhắc giữa giá trị và giá cả

Theo tổng hợp của các báo cáo thị trường BĐS gần đây, đến năm 2016 thị trường TP.HCM sẽ có 50.000 – 60.000 căn hộ được chào bán, trong đó có khoảng 70% căn hộ thuộc phân khúc nhà ở cao cấp. Con số này được các chuyên gia đầu ngành cho là tín hiệu đáng quan ngại vì thu nhập bình quân của người dân Việt Nam còn thấp, nhưng mặt khác khách hàng có nhu cầu và khả năng tài chính lại có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn cả là các dự án đó có thật sự cao cấp hay không, người mua nhà liệu có được hưởng giá trị cuộc sống tương xứng? Bởi không phải căn hộ cao cấp nào cũng có mức giá thành ngang bằng với giá trị cuộc sống thật sự.

Chuyên gia BĐS Ngô Đình Hãn, giám đốc Công ty Real Estate Education, cho biết: “Hiện ở Việt Nam chưa có một tổ chức nào quy định rõ ràng về chuẩn căn hộ cao cấp. Mức chênh lệch giá cả hay cách phân biệt căn hộ trung bình cao và cao cấp trên thị trường rất mơ hồ.

Thông thường, CĐT sẽ đầu tư vào căn hộ những giá trị hữu hình và vô hình để gắn mác cao cấp và nâng giá thành sản phẩm. Điều này sẽ khiến khách hàng khó phân biệt đâu là căn hộ chuẩn cao cấp hay không, vì thế họ thường xác định một dự án cao cấp dựa vào giá thành sản phẩm”.

Một thực tế cho thấy hiện nay trên thị trường có hàng loạt dự án được rao bán, quảng cáo với mác “căn hộ cao cấp”, hoặc hơn thế nữa là “căn hộ cao cấp tiêu chuẩn USA/Singapore/ hạng sang” với giá trên trời. Nhiều khách hàng tin vào quảng cáo rầm rộ lại tỏ ra thất vọng khi phải ngóng theo tiến độ “rùa bò” của công trình, cũng không ít khách hàng phải hụt hẫng khi xem nhà “cao cấp” lúc hoàn thiện.

Do đó, các chuyên gia BĐS cũng đưa ra những tư vấn cho khách hàng phải thật sáng suốt và tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà ở cao cấp.

DIỆP TUYỀN