Ngày 29-11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu đến ngày 1-1-2017 phải tiến hành dừng hoạt động trạm thu phí Đại Xuyên, đồng thời giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm trực tiếp triển khai việc này và xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện.
tramthuphicafeland
 
Trạm thu phí Đại Xuyên được xây dựng tại km212+315 trên chính tuyến dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình là điểm đầu của dự án nối tiếp với cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. Trạm phí gồm 15 làn thu phí, trong đó có sáu làn vào và chín làn ra.
 
Bộ GTVT yêu cầu trước mắt các đơn vị cần tập trung thực hiện phân chia doanh thu, quyết toán hai trạm thu phí của nhà đầu tư, trong vòng một tuần Công ty Cadpro phải trình bày công nghệ về quy trình tổ chức thu phí toàn tuyến với mục tiêu bảo đảm tính công khai, minh bạch và phải bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
 
Dưới góc độ đơn vị quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hệ thống thu phí của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ do Công ty Cổ phần phần mềm tự động hóa điều khiển (Công ty Cadpro) thực hiện nên sẽ giao cho đơn vị này xây dựng phương án kỹ thuật thu phí chung trên toàn tuyến theo hướng thống nhất dùng 1 loại vé điện tử, không dùng vé giấy thông thường như hiện nay.
 
“Trên cơ sở này, công ty thu phí chung sẽ xây dựng quy trình tổ chức thu phí toàn tuyến và thực hiện phân chia doanh thu thu phí cho VEC và BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ,” ông Huyện đề xuất.
 
Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC, đơn vị tổ chức thu phí tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình, theo thống kê từ năm 2011 đến nay, trạm phí Đại Xuyên đã xảy ra gần 150 lần ùn tắc giao thông.
 
Đặc biệt, kể từ khi trạm thu phí này được hai đơn vị khai thác là VEC và Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, tình hình ùn tắc tại trạm phí này diễn ra nghiêm trọng hơn ở cả hai chiều trạm phí (riêng năm 2015 và sáu tháng năm 2016 là 70 vụ). Các vụ ùn tắc tại trạm thu phí dài từ 0,3-3 km trước trạm thu phí.
 
Hơn nữa, ông Tuấn Anh cho rằng, tuyến cao tốc chưa đầy 100km mà có liên tiếp hai trạm thu phí là không cần thiết, vì vậy cần bỏ Trạm thu phí Đại Xuyên để phương tiện đi nhanh, hiệu quả hơn.
 
Đặc biệt, khi trạm thu phí được dùng chung bởi hai đơn vị do chưa kết hợp được hình thức thu phí chung (VEC thu phí bằng thẻ điện tử, BOT Pháp Vân sử dụng vé giấy) nên có quá nhiều thao tác của nhân viên thu phí khi thực hiện (thu tiền đoạn trước, phát thẻ đoạn sau) cũng gây nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng hơn.
Trang Ly (Nhân dân)