Trong lúc ngân sách eo hẹp, Chính phủ chỉ đạo phải “thắt lưng buộc bụng” thì nhiều tỉnh, thành tiếp tục xin xây trung tâm hành chính với mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng

Sau Đà Nẵng, Bình Dương…, đến lượt nhiều tỉnh như Khánh Hòa, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh… tích cực lập dự án xây dựng trung tâm hành chính (TTHC).

Đua nhau xây trụ sở hoành tráng

Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến dự án khu đô thị TTHC tỉnh này. Theo đó, TTHC mới của tỉnh được xây trên diện tích 37 ha, thiết kế giống như một tổ yến khổng lồ. Trong đó, tòa nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng đang nở. Kinh phí đầu tư cho TTHC này lên đến 3.087 tỉ đồng.

Tại Nghệ An, phương án xây TTHC tỉnh cũng đã được lãnh đạo tỉnh này lựa chọn là 2 tòa tháp cao 27 tầng, gắn kết với nhau qua cầu nối tại tầng 21-22 của công trình. Dự án xây dựng trên diện tích đất sử dụng dự kiến 52.000 m2, trong đó khu TTHC có tổng diện tích sàn xây dựng 90.000 m2, kinh phí dự kiến 2.178 tỉ đồng.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đang lập quy hoạch xây dựng TTHC tỉnh, tổng mức đầu tư dự kiến 1.800-2.200 tỉ đồng. Ông Lê Minh Đạo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trụ sở của các sở, ngành nằm phân tán, nhiều nơi xuống cấp nghiêm trọng nên việc xây dựng TTHC tập trung là rất cần thiết.

Trong khi đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu hành chính tập trung tỉnh, tỉ lệ 1/500. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch 18,7294 ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng. Đây sẽ là trụ sở làm việc tập trung của 19 cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền của tỉnh này.

dat dai

Ông Hoàng Mai Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, lý giải tỉnh muốn gấp rút xây TTHC là vì  trụ sở cũ của các sở, ngành đều đã xuống cấp, trong đó có những công trình tồn tại cả trăm năm, từ thời Pháp để lại, không bảo đảm an toàn. Thêm nữa, để thực hiện một cửa liên thông mà mỗi cơ quan lại nằm một nơi thì khó thể tiến hành được. Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển – Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương – việc xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh sẽ được thực hiện phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Thiếu ngân sách thì đổi bằng đất

Vấn đề mà dư luận quan tâm là trong lúc ngân sách eo hẹp, các địa phương lấy đâu ra tiền để xây trụ sở hàng ngàn tỉ đồng?

Ông Hoàng Mai Khương cho hay trong tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng của TTHC tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh dự kiến chi ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, còn các nguồn vốn khác, như vốn sau khi bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các công sở cũ khoảng 200 tỉ đồng; các nguồn thu sử dụng đất của một số dự án trên địa bàn tỉnh cùng vốn được hỗ trợ từ trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trước đó, trong tháng 4-2015, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để thực hiện dự án khu TTHC tỉnh Hải Dương.

Với một tỉnh mà nguồn thu ngân sách còn hạn chế như Khánh Hòa, người dân địa phương băn khoăn không biết tỉnh xoay xở đồng vốn thế nào để xây dựng TTHC hàng ngàn tỉ đồng. Liệu việc xây trụ sở có cần thiết, có vung tay quá trán?… Trả lời những câu hỏi này, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc xây dựng TTHC không sử dụng ngân sách nhà nước mà đầu tư theo hình thức BT. Hiện 2 nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã được UBND tỉnh đồng ý tham gia đầu tư dự án BT.

“Sau khi xây dựng TTHC, nhà đầu tư sẽ được sử dụng những khu “đất vàng” là trụ sở của cơ quan hành chính tỉnh, một phần sân bay Nha Trang hiện hữu để xây dựng nhà hàng, khách sạn, căn hộ cao cấp… Từ đó, tạo công ăn việc làm cho người dân quanh vùng, tạo các nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước” – ông Nhân lạc quan.

Để có trên 2.000 tỉ đồng xây TTHC tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Minh Đạo khẳng định ngoài việc trích ngân sách, tỉnh cũng sẽ tính phương án bán đấu giá đất các trụ sở chuyển đi nhằm huy động vốn.

Nhóm PV (Người lao động)