Trong quý II, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản châu Á đã tăng trưởng 12% so với quý trước, đạt 21 tỷ USD, mặc dù kim ngạch giảm 21% so với năm 2014.

ge00114435368252072499-1e67

Đầu tư bất động sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Tăng mạnh

So với năm ngoái, các giao dịch xuyên quốc gia tăng 31% (lên đến 7 tỷ USD). Dù cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và biến động thị trường chứng khoán Trung Quốc dự kiến có thể ảnh hưởng lâu dài đến môi trường đầu tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương nhưng tâm lý đầu tư sang thị trường nước ngoài vẫn duy trì ổn định suốt thời gian qua, bằng chứng là sự gia tăng cầu và giao dịch tại các thành phố như Thượng Hải, Trung Quốc.
Giám đốc châu Á – Thái Bình Dương của CBRE, Ada Choi cho biết: “Trong quý này, những yếu tố như thiếu hụt cổ phiếu có thể đầu tư, định giá công ty của các chủ sở hữu bất động sản giữa môi trường lãi suất thấp đã khiến nên môi trường đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp bất ổn, ảnh hưởng đến dòng vốn trong khu vực. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch nhìn chung vẫn có sự cải thiện so với quý trước.
Hoạt động đầu tư xuyên quốc gia cũng được các nhà đầu tư cân nhắc. Trong khi việc đa dạng hóa toàn cầu đang được quan tâm. Thêm nữa, 3 sàn giao dịch lớn phải đóng cửa trên 3 thị trường khác nhau là Singapore, Hồng Kông và Australia trên một loạt các loại tài sản như văn phòng, khách sạn”.
Thêm vào đó, viêc cắt giảm lãi suất trong 5 thị trường lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các đồng tiền trong khu vực yếu hơn, dự kiến sẽ thu hút vốn đầu tư bằng đồng đô la Mỹ từ các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn hơn.
Việc kiểm soát các biến động tiền tệ trong những năm tới sẽ tiếp tục tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế.
Bên cạnh đó, hoạt động gây quỹ mạnh mẽ từ những nhà quản lý quỹ giàu kinh nghiệm, với những lần đóng quỹ thành công phản ánh sự đầu tư lành mạnh. Gây quỹ thành công cùng với thanh lý quỹ đóng sẽ dịch chuyển dòng vốn ổn định trong quá trình triển khai vốn năm 2015-2016.
Nhật Bản và Australia dẫn đầu thị trường đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Trong quý II/2015, Trung Quốc ghi nhận sự cải thiện về tình hình đầu tư và hoạt động mạnh mẽ hơn. Các tổ chức đầu tư lớn chi phối các hoạt động đầu tư xuyên quốc gia trong khu vực, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Ba giao dịch lớn đã được tiến hành bởi Abu Dhabi Authority (ADIA) và Qatar Investment Authority (QIA) với tổng giá trị lên tới 4 tỷ USD.